Sàn giao dịch TMĐT

Bắc Giang

Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn 

Nếp cái hoa vàng là giống nếp quý hiếm, hạt tròn, trắng và thơm ngon. Thường thì nếp cái hoa vàng được trồng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Sở dĩ được gọi tên là “nếp cái hoa vàng” là vì khi trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như những loại lúa khác. Đây là loại gạo đặc sản bởi chất lượng và hiệu quả kinh tế mang lại cho xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Theo những người dân trồng lúa lâu năm, không phải đất nào cấy giống lúa đặc sản này cũng cho chất lượng ngon như nhau. Ở Thái Sơn có chân đất thịt pha cát, nhiều phù sa, có độ chua mặn phù hợp nên lúa nếp cái hoa vàng cho hạt gạo tròn, dẻo và thơm nức. Sản phẩm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao chứa: protein, tinh bột, đường, Vitamin nhóm B (có nhiều trong cám gạo) và chất vô cơ. Giống nếp cái hoa vàng đã được nông dân trong xã trồng từ khá lâu, tuy nhiên, do đây là giống lúa đòi hỏi nhiều công chăm sóc và kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, lại là giống mùa muộn nên bà con chỉ gieo trồng với diện tích nhỏ, chủ yếu là sử dụng trong gia đình, sản phẩm bán ra rất ít. Nhưng gần đây, sản phẩm nếp cái hoa vàng ở Thái Sơn được tiêu thụ hết với giá cao, hiệu quả kinh tế gấp 3 - 4 lần so với lúa thường.

Từ nhu cầu thực tế cũng như giá trị tiềm năng của giống lúa nếp cái hoa vàng, UBND xã Thái Sơn phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện xây dựng mô hình mở rộng diện tích lúa nếp hơn 70ha trên cánh đồng mẫu tại các thôn Trung Sơn, Quế Sơn, Đồng Tân. Năm 2014, Hội sản xuất nếp cái hoa vàng thành lập, tạo điều kiện để người dân được hướng dẫn kỹ thuật, trực tiếp trao đổi, phổ biến kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất, đồng thời xúc tiến hợp tác tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Diện tích gieo trồng lúa nếp được tập trung thành vùng, thực hiện đúng quy trình sản xuất, hạn chế được tình trạng nhiễm sâu bệnh và chuột hại nên năng suất ngày càng cao hơn.

Gạo nếp cái hoa vàng có thể dùng để nấu cơm, đồ xôi, làm cốm, bánh, nấu rượu… Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu này đều thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, gạo nếp cái hoa vàng là nguyên liệu tuyệt vời để làm bánh tét, bánh chưng, xôi… để cúng tổ tiên vào dịp giỗ Tết. Các món rượu, cốm… từ nếp cái hoa vàng có công thức chế biến riêng, có hương vị thơm ngon đặc trưng.

 Năm 2021, Gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Sản phẩm được quảng bá, tiêu thụ ổn định trên thị trường, các doanh nghiệp thu mua cung ứng lâu dài cho một số siêu thị như: Hapro Mart, Fivimart…mang lại thu nhập cao cho người dân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đơn vị sản xuất: Hộ sản xuất tiêu thụ nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Đại diện: Nguyễn Văn Mỳ/Chức vụ: Hội trưởng.

Địa chỉ: xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Điện thoại: 0397.040.401

 

 

424 Go top

SÀN GIAO DỊCH Thương mại điện tử Bắc Giang
410 Gian hàng Đã tham gia
987 Sản phẩm được trưng bày
21879791
Lượt truy cập